5 วิตามินบำรุงสายตา

วิตามินบำรุงสายตา

ความหมายของคำว่า วิตามินบำรุงสายตา ในความเป็นจริงแล้วคำว่า “วิตามิน” อาจไม่ได้หมายถึง Vitamin A, B หรือ C เสมอไป ในความหมายที่เข้าใจกันสำหรับคนไทย อาจตีความหมายได้ว่า คือ สารสกัดที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา หรือ สารสกัดที่มีประโยชน์ตลอดจน ส่งเสริมสุขภาพดวงตาที่ดีได้ โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาดวงตา หรือต้องใช้สายตาทำงานมาก

ซึ่ง 5 ตัวช่วยเรื่องดวงตา สำหรับผู้ที่อยู่หน้าจอเป็นเวลานาน ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือผู้สูงอายุที่เริ่มเสี่ยงปัญหาดวงตา เช่น ตาแห้ง แสบตา ตาพร่ามัวเป็นระยะๆ ตาล้า น้ำตาไหลผิดปกติ ที่ถูกขนานนามว่าเป็นสุดยอด ที่นิยมใช้ควบคู่กับการดูแลดวงตา ซึ่งจะทำให้การดูแลดวงตาตรงจุดยิ่งขึ้นไปอีก

วันนี้ วีป มาแนะนำ 5 สารสกัด ที่นิยมมากที่สุดในไทย ปี 2564 และอาจต่อเนื่องไปอีก 4-5 ปี

สารบัญ ทางลัดไปดูเนื้อหาที่คุณสนใจ

5 วิตามินบำรุงสายตา ตัวไหนดี อย่างไรไปดูกัน

สารสกัด ลูทีน

ลูทีน

ลูทีน คือ สารกลุ่มแคโรทีนอยด์พบมากในบริเวณดวงตา โดยเฉพาะในส่วนของเรตินา หรือจอตา จึงมีความสำคัญต่อสุขภาพดวงตาที่ดีอย่างมาก

 • โดยเฉพาะเรื่องการมองเห็น การลดเสี่ยงจอตาเสื่อมตามอายุ (AMD)
 • การปกป้องดวงตาจากแสงที่ทำลายตาโดยเฉพาะ แสง UV จากแดด และ แสงสีฟ้า ที่พบมาในหน้าจอคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ ตลอดจนหน้าจออื่นๆ อีกมากมาย
 • มีส่วนสำคัญในการรักษาประสิทธิภาพของระบบประสาท
 • สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และสนับสนุนสุขภาพดวงตาที่ดี

ลูทีนจึงเป็นสารสกัดที่นิยมใช้ บำรุงสายตา มากที่สุดเป็นอันดับต้นของไทย ซึ่งคุณภาพจะมีความแตกต่างกันไป อาจแบ่งง่ายๆได้จาก ความเข้มข้น ปัจจุบัน สูงสุดคือ ลูทีน 90% และคุณภาพการบรรจุตลอดจนผลิตของผลิตภัณฑ์

วิตามิน เอ
วิตามิน เอ

วิตามิน เอ

วิตามิน เอ (ภาษาอังกฤษ : Vitamin A) คือ หนึ่งในสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ หรือสารสีเหลือง จากการค้นคว้ามีความเชื่อว่า วิตามิน เอ มีส่วนช่วยในการถนอมสายตา และลดเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อมตามอายุ (AMD) ได้ อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันตาบอดกลางคืน หากได้รับในปริมาณที่เหมาะสมเพียงพอความนิยมในการทานวิตามินเอ มักเป็นเหตุผลเพื่อการบำรุงสุขภาพด้านอื่นๆ มากกว่าการดูแลดวงตา

สารสกัดจากเมล็ดองุ่น
สารสกัดเมล็ดองุ่น

สารสกัดจากองุ่น

สารสกัดจากองุ่น (Grape extract) ส่วนที่นิยมมากที่สุดคือ สารสกัดจากเมล็ดองุ่น มีความโดดเด่นคืออุดมไปด้วยสารสกัดที่ช่วยเรื่องการดูแลจอประสาทตา, สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง, และอุดมด้วยสาร OPC

 • สารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ช่วยปกป้องเซลล์จอประสาทตาซึ่งรับผิดชอบต่อความสามารถในการแยกแยะสี และการมองเห็นในสภาพแสงน้อย
 • ช่วยยับยั้งอนุมูลอิสระลดความเสียหายจากการถูกอนุมูลอิสระทำลายเซลล์
 • สารสกัดจากเมล็ดองุ่นอาจช่วยป้องกันหรือชะลอการเกิดภาวะจอประสาทตาเสื่อม
 • ลดความเครียดทางสายตาที่เกิดจากหน้าจอคอมพิวเตอร์

ปัจจุบันนิยมใช้ร่วมกับสารสะกดอื่นๆ เพื่อเป็นวิตามินบำรุงสายตา ที่บำรุงดูแลดวงตาได้อย่าครอบคลุมยิ่งขึ้น

เบต้า แคโรทีน
เบต้า แคโรทีน

เบต้า แคโรทีน

เบต้า แคโรทีน (Beta – Carotene) อุดมเป็นสารสกัดสำคัญที่ให้วิตามินเอ ซึ่งจำเป็นสำหรับพัฒนาการตามปกติการทำงานของบุผิวและการมองเห็น ด้วยคุณสมบัติที่อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูงจึงมีความสำคัญกับดวงตา ไม่แพ้ 3 ชนิดที่ผ่านมา แต่อาจไม่มีความโดนเด่นในด้านการดูแลดวงตามากนัก

วิตามิน ซี
วิตามิน ซี

วิตามินซี

Ascobic acid 100% หรือวิตามินซี (Vitamin C) ที่เรารู้จักกัน เป็นสารสกัดตัวหนึ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก นอกจากการทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีส่วนช่วยสำคัญในการนำพาสารสกัดต่างๆ ที่อยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงดวงตา เพื่อประสิทธิที่ดีขึ้น

5 ข้อต้องรู้ก่อนซื้อ วิตามินบำรุงสายตา มาทาน

สิ่งสำคัญของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพคือ การทานแล้วต้องสุขภาพดีไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นการเลือกวิตามินบำรุงสายตาที่ดีที่สุด จึงเป็นเรื่องที่ควรทำมากที่สุด โดยเฉพาะ 5 ข้อนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด

 1. ต้องจดทะเบียน อย. ของประเทศไทยถูกต้อง 100% ไม่มีข้อแม้ว่ามาจากประเทศใดก็ตาม
 2. ความเข้มข้นของสารสกัดที่เป็นส่วนผสมหลัก จะต้องไม่น้อยจนเกินไป
  เพราะยิ่งน้อย คุณอาจจะต้องการครั้งละมากๆ เพื่อให้ไดผลลัพธ์ที่เท่าแบรนด์ที่มีคุณภาพกว่า
 3. ปริมาณสารสกัด ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ อย. กำหนด แนะนำปลอดภัย
 4. ฉลากสินค้าจะต้องบอกรายละเอียดครบตามที่ อย. กำหนด โดยเฉพาะ ส่วนผสม
 5. คุณภาพและนวัตกรรมที่โดดเด่นของสินค้า ที่คุณเลือกทาน ควรเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้มากเท่าที่ทำได้ เช่น เม็ด Softgel, นวัตกรรมนำเข้าจากต่างประเทศ, บรรจุภัณฑ์ที่รักษาคุณภาพ เป็นต้น

วิธีการทาน

แนะนำไม่ควรทานเกินวันละ 1 เม็ด นี่มาตรฐานปกติของ วิตามินบำรุงสายตา หรือ ลูทีน คุณภาพอันดับต้นๆ ของไทย สำหรับผู้ต้องการบำรุงฟื้นฟูดวงตาทั่วไป

ใครบ้างไม่แนะนำให้ทาน

ข้อแนะนำผู้ที่ไม่ควรทาน เช่น ผู้เป็นโรคไตหรือกำลังฟอกไต, สตรีมีครรภ์, กำลังให้นมบุตร, ผู้มีอายุไม่เกิน 15 ปี, ภูมิแพ้เกสรดอกไม่, ผู้มีภาวะเลือดหนืด เป็นต้น

สรุป

สำหรับผู้ต้องการตัวช่วยเสริมในการดูแลฟื้นฟูดวงตาทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่งคือ วิตามินบำรุงสายตา ซึ่งมีให้คุณสามารถเลือกทาน เลือกใช้ได้ตามต้องการได้แก่ ลูทีน, วิตามินเอ, สารสกัดจากองุ่น, วิตามินซี, เบต้า แคโรทีน ที่ถือว่าอยู่อันดับ Top ของเทรนด์การดูแลดวงตาในปี 2564

ที่สำคัญอย่าลืมดูแลดวงตาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพดวงตาดีระยะยาวนะครับ

2 thoughts on “5 วิตามินบำรุงสายตา

 1. Pingback: ตาแห้ง เกิดจากอะไร สาเหตุ อาการ วิธีแก้ หากเป็นต้องทำไง กินอะไรดี

 2. Pingback: ตาเหลือง เกิดจากอะไร หากไม่ได้ตัวเหลืองไม่ได้เป็นโรคตับ รู้สาเหตุ วิธีดูแล

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *